Home / TIN MỚI / CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU VĂN HÓA TẠI NHẬT BẢN DÀNH CHO HỌC SINH THCS

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU VĂN HÓA TẠI NHẬT BẢN DÀNH CHO HỌC SINH THCS

Chuyến đi giao lưu NIYE 2016 đã thành công vô cùng tốt đẹp. Chuyến đi của chúng tôi kéo dài 11 ngày tại Muoroto, thuộc thành phố Kochi và tại Tokyo trong tiết trời thu tháng 10 se lạnh thật dễ chịu.

Sau khi thi tuyển và chọn ra 6 em học sinh xuất sắc, các gia đình học sinh đã họp mặt để phổ biến cũng như tìm hiểu thông tin cần thiết, nội quy cho chuyến đi. Chúng tôi đã sắp xếp được lịch học tuần 2 buổi, 1 buổi học tiếng Nhật, 1 buổi học múa cho các cháu. Đồng thời họp bàn và quyết định về đồng phục chọn mua kiểu dáng, màu sắc, cũng như in logo lên áo, chuẩn bị viết bài để làm cuốn broucher của cả nhóm, quyết định tiết mục văn nghệ sẽ múa bài Trống cơm.

Trong nhóm 6 học sinh tham gia đi giao lưu lần này, có bạn Nhật Linh sống và học tập trong Sài Gòn. Trong vòng 7 tuần học tiếng Nhật và múa, có 3 tuần bạn Linh đã bay ra Hà Nội vào những ngày cuối tuần để cùng tham gia tập luyện cùng các bạn trong nhóm. Buổi học nào của chúng tôi cũng say mê, vui vẻ, có đồ ăn nhẹ như pizza và bánh kẹo làm cả nhóm  tràn đầy năng lượng học tập và có cơ hội làm quen, trò chuyện thân thiết bên nhau.Cả 3 tuần này nhóm chúng tôi đã sử dụng toàn bộ thời gian có thể tập hợp được cả nhóm để miệt mài tập luyện : tối thứ sáu,2 giờ chiều đến 9 giờ tối thứ  7 và  13h đến  17h chiều chủ nhật ,tất nhiên một số bạn cũng phải hy sinh buổi học thêm để tập cùng cả nhóm.Ngoài văn phòng mượn được của trường Đại học Ngoại Ngữ, chúng tôi còn được cho mượn nhà của bạn Lều Đức  dùng làm nơi tập luyện, vì thế cả nhóm được chủ động về địa điểm tập và cha mẹ của bạn Lều Đức chăm lo cho cả nhóm rất nhiệt tình, chu đáo .Mỗi buổi tập luyện đều hăng say, hừng hực khí thế chuẩn bị cho chuyến đi Nhật hào hứng và đầy hấp dẫn .Trong nhóm có 4 bạn đã từng đi Nhật du lịch hoặc từng sống ở Nhật vài năm, có 2 bạn chưa từng đi Nhật bao giờ. Trong nhóm có bạn Long giỏi tiếng Nhật, bạn Đức khá tiếng Nhật, còn lại các bạn khác trong giờ học tiếng Nhật được học giới thiệu bản thân, các câu chào hỏi, văn hóa của Nhật, phong tục của người Nhật, số đếm, cách nói số điện thoại, nói về sở thích, mong muốn, cách hỏi đường, cách nói bị đau ở đâu…Sau khi biết đề tài phát biểu  “ Foreign Language education in VietNam: English Language  Education/ Japanese   Language Education. The role of Foreign Language education in developing relationship between japan and Vietnam.”, chúng tôi phân chia 6 học sinh, mỗi người làm một đoạn Powerpoints và trong buổi phát biểu sẽ phát biểu, tìm hiểu về lịch sử các nước tham gia giao lưu, tìm hiểu về đề tài của các nước sẽ phát biểu. Ngoài thời gian gặp mặt để tập phát biểu, chúng tôi đã sử dụng facebook và skype hẹn giờ cả nhóm lên mạng để luyện tập bài phát biểu. Trước khi lên đường, mọi công đoạn chuẩn bị của cả nhóm đã hoàn thiện, cuốn broucher và 2 áo đồng phục, quần áo múa, trống cơm đều được chuẩn bị sẵn sàng trước ba đến bốn tuần. PP, nhạc biểu diễn, loa, thẻ đeo phòng khi bị lạc, name card cá nhân… đều được chuẩn bị sẵn sàng.

Ngày khởi hành chúng tôi lên đường hăm hở, vui vẻ và nóng lòng được bay ngay sang Nhật Bản trong sự đưa tiễn của ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột thịt.

Những ngày ở Kochi là những ngày thật tuyệt vời, từ bạn bè các nước, các bác người Nhật, gia đình homstay đến thời tiết, cảnh quan, thức ăn, chương trình giao lưu, tất cả mọi thứ đều hoàn hảo. Mỗi ngày chúng tôi đều được trải nghiệm thật nhiều điều bổ ích và lý thú. Ấn tượng nhất là được chơi bóng chày cùng các bạn học sinh người Nhật và chúng tôi đều chơi rất tốt dù đây là lần đầu tiên được chơi,  rồi được sờ cá heo và xem chúng trình diễn, được tự tay làm món katsuo no tataki , được học cách chèo thuyền, tham dự lễ hội thờ thần bên bờ biển, đi dạo quanh bờ biển Muroto Masaki tuyệt đẹp và lãng mạn với bờ biển dài có sóng to , biển màu xanh ngắt bên cạnh núi non hùng vĩ cùng khu rừng nguyên sinh và hang động…Chúng tôi đi tham quan nhiều trường học, có trường ở đây tổng số học sinh chỉ có 13 người, có lớp có 3 học sinh vì vậy bạn Ngô Huy Đức rất muốn được học trong những ngôi trường như vậy để được giáo viên quan tâm thật nhiều và tha hồ sử dụng trang thiết bị của trường.

Trong chuyến đi này, đoàn Nhật chơi với tất cả các đoàn nhưng thân thiết với đoàn Việt Nam nhất. Các bạn Nhật đã muốn kết nối với các bạn Việt Nam và tôi đã bày cách cho các bạn học sinh đoàn Nhật cách lập facebook và bày cho các bạn Việt Nam mở tài khoản Line để kết nối. Đoàn Việt Nam chơi vui vẻ với tất cả các bạn Lào, Campuchia, vì thế lúc nào cũng tràn ngập không khí bạn bè vui vẻ, thân thiết. Tại trung tâm thanh thiếu niên Muroto, chúng tôi đã dành thời gian để tập múa và tập phát biểu bài phát biểu. Bài phát biểu và tiết mục biểu diễn của chúng tôi được đánh giá cao. Trong buổi tiệc chia tay, mọi người vui vẻ chụp ảnh kỷ niệm, trao quà lưu niệm và những cái ôm thật chặt, các bạn Nhật vừa ôm chúng tôi vừa bịn rịn chia tay vừa khóc, làm chúng tôi cũng xúc động vô cùng.

Dưới đây là chia sẻ của các thành viên nhí của đoàn:

“Sau chuyến đi giao lưu tại Nhật Bản lần này, em cảm thấy đặc biệt quý mến các bạn đến từ Lào, Campuchia và Nhật Bản. Các bạn Lào, Campuchia năng động, giao tiếp tử tế với mọi người đi cùng đoàn. Các bạn Nhật, đặc biệt là các bạn gái, rất dễ thương và nhiệt tình.Dù không giao tiếp được nhiều với học sinh Nhật vì ngôn ngữ còn hạn chế nhưng chúng em đa có nhiều kỉ niệm đáng nhớ bên nhau. Không những thế, người Nhật còn rất chu đáo và luôn quan tâm đến chúng em, luôn tạo cảm giác thoải mái, vui vẻ khi giao lưu. Em còn học được cách phân loại rác, cách sắp xếp thời gian để luôn đúng giờ và thú vị nhất là phong tục đến từ các nước Châu Á khác nhau.Chỉ sau 11 ngày, em đã có thêm nhiều bạn thân mà em chắc chắn sẽ liên lạc và có nhiều buổi gặp mặt sau chuyến đi này.” – Nhật Linh.

“Chuyến đi này đã mang lại cho em rất nhiều cảm xúc: lúc vui, lúc buồn…nhưng cảm xúc lớn nhất của tôi là cảm giác hồi hộp qua những lần đi tham quan và những hoạt động của chương trình. Hoạt động tôi thích nhất là được ở nhà người nhật, bởi nó giúp tôi hiểu hơn được về cuộc sống văn minh của người Nhật Bản. Sau khi đi, tôi đã biết thêm rất nhiều về văn hoá và đời sống của họ. Ngoài ra,chuyến đi này đã giúp tôi có thêm được rất nhiều những người bạn, nhất là những người Nhật, họ rất là thân thiện, vui tính và hoà đồng. Về Việt Nam,tôi sẽ tiếp tục liên lạc với những người bạn này, và học tiếng Nhật thật chăm chỉ để có thể được quay lại Nhật Bản, giới thiệu cho những bạn bè, người quen hiểu thêm về đất nước Nhật Bản này và tôi sẽ quay lại Nhật Bản vào một ngày nào đó, ước mơ của tôi là có thể làm việc cùng những người Nhật Bản.”- Hùng Long.

“Sau chuyến đi trao đổi giao lưu học sinh Đông Nam Á NIYE 2016 tại Nhật này, không những em kết bạn được với rất nhiều bạn ở các nước khác mà còn học hỏi được rất nhiều điều. Ở đó em đã được giao tiếp bằng cả hai ngôn ngữ: Tiếng Anh và Tiếng Nhật. Tuy giao tiếp của một số bạn vẫn còn hạn chế nhưng mọi người rất đoàn kết, có gì khó khăn trong giao tiếp là các bạn lại trợ giúp lẫn nhau, dịch cho nhau. Chúng em cũng đã có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ bên nhau, các bạn bè ở đó rất nhiệt tình và thân thiện. Sau chuyến đi Nhật, em đã học hỏi được rất nhiều điều, từ việc phân loại rác đến cách để giày sao cho đúng, cách cầm đũa,… chắc chắn em sẽ áp dụng điều này trong gia đình, trong trường học và mong rằng sẽ lan tỏa được đến nhiều bạn khác. Những ngày cuối em có bị sốt và đau răng, bạn bè trong đoàn nói chung và nhóm Việt Nam nói riêng đã chăm sóc cho em rất chu đáo. Tuy việc đau răng có làm mất đi phần nào niềm vui của chuyến đi nhưng đối với em, chuyến đi này vẫn là một trong những kỉ niệm không bao giờ quên.” – Huy Đức.

“Chuyến đi này đã thực sự để lại trong em nhiều ấn tượng sâu sắc. Bởi nó không chỉ giúp em trong việc trao đổi văn hoá giữa các nước với nhau mà còn đem lại cho em nhiều điều ý nghĩa. Trước hết, việc trao đổi văn hoá đã giúp em không chỉ hiểu hơn về đất nước ấy mà còn cả con người họ. Các bạn học sinh Nhật rất thân thiện và “ kawaii “. Các bạn và em luôn giúp đỡ nhau và chơi với nhau rất nhiều. Ngay từ ngày đầu tiên các bạn đã giúp em lồng vỏ chăn gối và xếp giường. Ban đầu các bạn còn ngại. Nhờ một phần sự giúp đỡ từ anh Long mà bọn em có giao tiếp được và chơi với các bạn khá nhiều trò và qua đó cũng tìm được điểm chung giữa học sinh các nước. Bên cạnh đó đoàn Lào và Cam-pu-chia cực kì thân thiện luôn. Bọn em đã giới thiệu và nói chuyện hoà đồng ngay từ ngày đầu tiên. Chúng em đã cùng nhau trải qua 11 ngày cực kì ý nghĩa với các hoạt động trải nghiệm nên em sẽ không bao giờ quên những tình bạn vượt biên giới này. Trong chuyến đi em đã được trải nghiệm nhiều điều tuyệt vời hơn thế.  Gia đình host đã dạy cho chúng em cách làm trà đạo và thưởng thức bánh mochi, kể cho chúng em những câu chuyện lịch sử,…. họ đã cho em được lần đầu tiên thưởng thức món ăn đặc trưng của Nhật bản và thể hiện sự kính trọng của mình với việt nam. Sự hiếu khách của họ luôn làm em nhớ mãi về con người nhật bản thật đáng quý. Bên cạnh đó, em cũng đã được đi tham quan nhiều nơi và ấn tượng nhất với em là khi được giao lưu bóng chày với các bạn học sinh nhật. Mặc dù đây có lẽ là lần đầu tiên bọn em được cầm vào chiếc gậy bóng chày nhưng niềm vui đã tràn ngập khắp sân trường sau những cú đánh bóng.  Thực sự vui chơi thể thao với bạn bè đã khiến tinh thần đồng đội của chúng em cải thiện rõ rệt.” – Khánh Linh.

“Chuyến đi lần này là một chuyến đi rất bổ ích cho em. Em đã học được rất nhiều về văn hóa Nhật Bản. Đồng thời, chuyến đi này cũng đã dạy cho em cách cư xử, cách đối xử tốt mang đậm chất văn hóa Nhật Bản. Qua buổi dự giờ học ở trường cấp ba Nhật Bản, em cũng hình dung được sự khác biệt giữa nền giáo dục của Nhật so với nền giáo dục ở Việt Nam, đời sống của một học sinh Nhật Bản ra sao. Trong lần đi homestay, dù chỉ là ở nhờ 1 đêm nhưng em cũng đã cảm nhận được một buổi tối êm đềm sum họp gia đình ấm áp ở Nhật là như thế nào. Bên cạnh các hoạt động giao lưu, trong chuyến đi này, em đã được thăm rất nhiều cảnh đẹp và chụp   được rất nhiều ảnh hòa mình với thiên nhiên bên Nhật. Khi giao lưu với các bạn nước ngoài, em thấy các bạn đều rất dễ kết bạn và thân thiện, nhất là các bạn Nhật và các bạn Cambodia. Trong suốt thời gian ở Nhật, chúng em đã chơi rất thân với nhau và cùng giúp đỡ nhau trong các hoạt động. Đây quả là một chuyến đi vui và rất ý nghĩa đối với em. Em cảm thấy rất yêu mến con người Nhật Bản, thích món ăn Nhật và văn hóa Nhật. Em muốn học tiếng Nhật để tìm hiểu thêm về nước Nhật. Mười một ngày trên đất Nhật trôi qua thật nhanh, em ước em có thể kéo ngược lại thời gian và kéo dài chương trình giao lưu này.” – Phú Sĩ.

“Chuyến đi ở Nhật đã cho tôi nhiều trải nghiệm, cảm nhận thực sự mới về đất nước, con người Nhật Bản. Thứ nhất là về các địa điểm đã được đi thăm, như: lâu đài Kochi, trung tâm biển Kochi, công viên địa chất Muroto,…Tất cả các địa điểm thiên nhiên, di tích lịch sử đều được giữ gìn, bảo vệ cẩn thận, giữ được vẻ đẹp tự nhiên của chúng. Thứ hai là về đồ ăn. Suốt 10 ngày, chúng tôi đã được thưởng thức nhiều món ăn nổi tiếng của Nhật Bản, từ truyền thống cho đến hiện đại. Tất cả đều rất ngon, đảm bảo về dinh dưỡng mà bài trí rất hợp lý, không cầu kì. Thứ ba là về những người chúng tôi đã có dịp gặp gỡ, giao lưu: homestay, những người kiểm soátđoàn, những nhân viên ở  trung tâm Muroto. Họ đều là những người tiết kiệm, trách nhiệm, và đã tạo nhiều điều kiện nhất có thể cho chúng tôi, vừa đảm bảo an toàn mà vẫn không tạo cảm giác gò bó. Họ đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều, giúp chúng tôi có được 1 chuyến giao lưu thành công.” – Huy Đức.

Bãi biển Muroto Masaki

Đi thăm viện bảo tàng

Buổi phát biểu tại Muroto

Biểu diễn múa trống cơm tại Muroto

Đi triễn lãm Yosakoi

Đi chơi cùng các bạn Lào tại trung tâm thanh thiếu niên Muroto

Buổi chia tay tại Muroto

Chia tay Muroto, chúng tôi lên Tokyo, thật hãnh diện biết bao khi được thăm đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.Trở về trung tâm thanh thiếu niên Olympic ở Yoyogi, chúng tôi bắt tay ngay vào việc tập luyện cho buổi phát biểu chính thức ngày tiếp theo. Bài phát biểu của chúng tôi được các bác người Nhật và cô phiên dịch,các bạn đoàn khác khen là rất hay và sinh động, có nhiều ví dụ sinh động, dễ hiểu, các bạn trong nhóm phát biểu tự tin, mạch lạc, vui vẻ. Và nhóm chúng tôi đã tự tin trả lời rất tốt tất cả các câu hỏi đặt ra.Các bác người Nhật trong buổi họp đoàn lần cuối đã nhận xét các bài phát biểu của các nước nhìn chung năm nay tốt hơn năm ngoái và trình độ tương xứng với trình độ của sinh viên.

Cùng các bạn Nhật tại Trung tâm thanh thiếu niên Olympic tại Tokyo

Đã đến ngày lên đường về nước, chúng tôi không ai muốn về , đành bịn rịn chia tay bạn bè các nước, chia tay Nhật Bản. Hy vọng một ngày không xa, chúng tôi sẽ quay lại Nhật Bản để đi du học vì sau chuyến đi này, nhiều bạn trong đoàn muốn được học tiếng Nhật thật nhiều để có thể nói chuyện được bằng tiếng Nhật.

Trong suốt chuyến đi, đoàn Việt Nam đã nhận được sự quan tâm ưu ái, giúp đỡ đặc biệt của tập đoàn. Các đại biểu đã nhanh chóng hòa nhập được với nhịp sống, các hoạt động giao lưu. Đồng thời, các thành viên đã nghiêm túc thực hiện các quy định của trung tâm, tuân thủ các điều kiện tham gia giao lưu văn hóa, tăng cường và đẩy mạnh tình đoàn kết Nhật Bản – Việt Nam .

Đoàn Việt Nam đã tích cực tham gia hoạt động hữu nghị, hiểu biết hơn về văn hóa, Phong tục tập quán  con người Nhật Bản. Hơn thế nữa các buổi  giao lưu, các buổi văn nghệ thành công rực rỡ, bài phát biểu bằng tiếng Anh về việc dạy tiếng Nhật và tiếng Anh tại Việt Nam đã thắt chặt mối quan hệ thân thiết giữa Việt Nam và Nhật Bản. Các thanh thiếu niên toàn Nhật Bản đã thể hiện sự nhiệt tình, chu đáo từ khi tiếp đoàn Việt Nam đặt chân đến Kochi và Tokyo  cho đến phút cuối khi đoàn rời nước Nhật. Ban đón tiếp các đoàn rất chu đáo, nhiệt tình, cởi mở, bố trí cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ chương trình, chỗ ăn nghỉ tiện nghi, chu đáo, có đầu tư kỹ lưỡng và đảm bảo yêu cầu đón khách quốc tế. Thời gian, thời lượng hoạt động chặt chẽ, nghiêm túc, đúng lịch trình. Trong khuôn khổ chương trình, các đoàn đại biểu đều tuân thủ những quy định của BTC, thân thiện, hòa đồng, cởi mở tham gia các hoạt động, tuyệt đối an toàn, không có bất đồng, mâu thuẫn .

Thông qua hoạt động giao lưu Thanh thiếu  niên  Nhật – Việt, thanh niên được rèn luyện về kỹ năng tổ chức hoạt động, tổ chức trò chơi, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình; giao lưu, tìm hiểu thêm về văn hóa, tăng cường tình đoàn kết của các nước Nhật Bản – Việt Nam. Chương trình giao lưu văn hóa cũng là một cơ hội để thanh niên trao dồi vốn ngoại ngữ, trưởng thành, hiểu biết về đất nước, con người Nhật Bản./.

Giang Thanh Nhã

CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU VĂN HÓA TẠI NHẬT BẢN DÀNH CHO HỌC SINH THCS
Đánh giá bài viết

Check Also

ANA – giá khuyến mại hạng thương gia và Economy

Ngoài ra, ANA còn có ưu đãi riêng dành cho hội viên CLB Cựu lưu …