Home / TIN MỚI / BUỔI BIỂU DIỄN PIANO TẠI NHÀ RIÊNG ĐẠI SỨ NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM VÀ TIỆC CHIÊU ĐÃI CỦA ĐẠI SỨ NHÂN DỊP TIỄN ĐOÀN LƯU HỌC SINH VN ĐƯỢC CẤP HỌC BỔNG CỦA CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN SANG NHẬT DU HỌC

BUỔI BIỂU DIỄN PIANO TẠI NHÀ RIÊNG ĐẠI SỨ NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM VÀ TIỆC CHIÊU ĐÃI CỦA ĐẠI SỨ NHÂN DỊP TIỄN ĐOÀN LƯU HỌC SINH VN ĐƯỢC CẤP HỌC BỔNG CỦA CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN SANG NHẬT DU HỌC

Chiều ngày 19 tháng 3 năm 2019 tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã diễn ra buổi gặp mặt tiễn đoàn lưu học sinh Việt Nam được cấp học bổng của chính phủ Nhật Bản. Mở đầu, Bà Ai Chuman, Bí thư thứ nhất phụ trách văn hóa của Đại sứ quán đã chào mừng các ứng viên xuất sắc đã vượt qua các vòng thi tuyển để trở thành những người được cấp học bổng du học tại Nhật Bản năm 2019. Tiếp theo, Trưởng đại diện văn phòng JASSO Việt Nam, Bà Okada Yoshiko đã giới thiệu về các hoạt động hỗ trợ cho các bạn sinh viên của JASSO. Trong bài phát biểu của mình, chị Okada đã hướng dẫn cụ thể kỹ lưỡng cho các bạn sinh viên về kế hoạc tài chính cũng như những chi tiết nhỏ như hành lý nên mang, trọng lượng hành lý, thủ tục qua các cửa an ninh, hải quan, quá trình di chuyển, đưa đón sân bay.

Trong buổi gặp mặt trước khi các du học sinh lên đường sang Nhật học tập vào đầu tháng Tư tới, TS. Phùng Thị Việt Bắc, thành viên của Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã chia sẻ kinh nghiệm học tập, nghiên cứu và cuộc sống tại Nhật cho các bạn sắp lên đường. TS. Bắc là cựu lưu học sinh trong chương trình học bổng MEXT 2006-2009 cho bậc học Tiến sĩ tại trường Đại học Kanazawa. Hiện nay TS. Bắc đang công tác tại trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc Gia Hà Nội. Trong bài chia sẻ ngắn gọn của mình tới các bạn du học sinh, chị Bắc đã hướng dẫn các bạn sinh viên về sự chuẩn bị cần thiết và những điều nên lưu ý khi du học ở Nhật. TS. Bắc cũng đã truyền cho các bạn sinh viên niềm hứng khởi trong học tập và nghiên cứu cho hành trình sắp tới của các bạn trên đất nước mặt trời mọc. Con đường học tập và nghiên cứu mà các bạn sắp trải nghiệm sẽ có những thách thức tuy nhiên các bạn sẽ nhận được không chỉ là một môi trường khoa học tiên tiến mà còn có nhiều cơ hội vươn xa trong nghiên cứu khoa học và những trải nghiệm thú vị trong cuộc sống ở một nền văn hoá mới.

Chị Phùng Thị Việt Bắc trao đổi về kinh nghiệm du học tại Buổi hướng dẫn trước khi lên đường
(Ảnh: ĐSQ Nhật Bản)

Tiếp theo là bài phát biểu của PGS. TS. Phan Trung Nghĩa, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký của JAV, giới thiệu về sự hình thành và phát triển của câu lạc bộ JAV với nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả góp phần hiện thực hóa quan hệ chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản. Kết thúc bài phát biểu của TS. Nghĩa là lời nhắn nhủ rằng CLB JAV sẽ luôn đồng hành cùng các bạn sinh viên trong suốt bước đường du học tại Nhật, bất kỳ lúc nào các em cần sự hỗ trợ JAV luôn sẵn lòng và luôn chào đón các bạn tham gia là thành viên thân hữu của CLB JAV. Phần cuối của buổi gặp gỡ là những trao đổi thắc mắc, hỏi đáp giữa các bạn du học sinh và các diễn giả. Các bạn sinh viên rất mạnh dạn đưa ra những câu hỏi xoay quanh những vấn đề sát thực trong quá trình học tập và nghiên cứu như tiến độ hoàn thành nghiên cứu, chế độ học bổng, cơ hội nghiên cứu lên các bậc cao hơn.


TS. Phan Trung Nghĩa giới thiệu và chia sẻ về các hoạt động của CLB JAV

Tối cùng ngày 19 tháng 3 năm 2019, tại Dinh thự Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam- ngài Umeda Kunio, đã diễn ra hai sự kiện kết nối gồm Đêm nhạc Piano do các nghệ sĩ Nhật Bản và Việt Nam cùng biểu diễn và Lễ tiễn đoàn lưu học sinh Việt Nam được cấp học bổng của Chính phủ Nhật Bản lên đường sang Nhật du học. Chương trình do Đại sứ quán Nhật Bản chủ trì và Câu lạc bộ cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản (JAV) phối hợp tổ chức. Tham dự chương trình có Ngài Đại sứ Umeda Kunio và Phu nhân, các thành viên Ban Văn hóa Đại sứ quán Nhật Bản; Ban lãnh đạo và các thành viên Câu lạc bộ JAV cùng với một số gia đình và bạn bè của các thành viên.

Năm tài khóa 2019 (bắt đầu từ tháng 4/12019) sẽ có 28 du học sinh Việt Nam được cấp học bổng sang Nhật để học tập ở các bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ, với rất nhiều ngành nghề đa dạng như quản trị doanh nghiệp, công nghệ nano, nông nghiệp, sinh học, điện tử, ngôn ngữ học, tin học, kinh tế, tài chính v.v. Kể từ khi được thành lập vào năm 1954, trong 65 năm qua quĩ học bổng của chính phủ Nhật Bản đã cấp học bổng cho hơn 100.000 lưu học sinh từ hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có rất nhiều lưu học sinh Việt Nam.

Ảnh chụp toàn thể: Đại sứ UMEDA và Phu nhân, Chủ tịch JAV Ngô Minh Thủy,
Nghệ sỹ dương cầm Higuchi Ayuko và các lưu học sinh (Ảnh: ĐSQ Nhật Bản)

Phát biểu căn dặn các học sinh Việt Nam tại buổi Lễ, Ngài Đại sứ Umeda đã rất ân cần khích lệ sự cố gắng của các học sinh Việt Nam và mong mỏi sự tiến bộ không ngừng và có hiệu quả của các em thông qua việc nhắc lại phương châm trong cuộc sống của một nhà văn hóa Nhật Bản- ngài Inaguchi đã đúc rút khi đã vượt qua cuộc đời gian khó để thành công: sự thành công là kết quả tổng hòa của tài năng, cần cù và tư duy đúng đắn.

Ngài Đại sứ Umeda Kunio đã tặng cho đoàn lưu học sinh Việt Nam một món quà có ý nghĩa sâu sắc. Đó là tác phẩm “Cách sống”, được dịch từ bản tiếng Nhật của tác giả Inamori Kazuo, một doanh nhân kiệt xuất đã sáng lập ra những doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản như công ty điện tử Kyocera, công ty viễn thông KDDI, vực lại hãng hàng không JAL sau khi hãng này phá sản …, và đồng thời cũng là một nhà sư theo đạo Phật. Ngài Đại sứ đã trích dẫn từ tác phẩm trên công thức “Thành công trong cuộc đời = Năng lực x Nhiệt tình x Tu duy”. Qua đó nhắn nhủ các lưu học sinh Việt Nam không chỉ cần cố gắng nỗ lực không ngừng, mà còn cần phải có thái độ sống đúng đắn, tích cực để có được thành công trong học tập và cuộc sống.

Đại sứ Umeda khích lệ sự cố gắng của các em học sinh

Sau lời phát biểu của Ngài Đại sứ, thay mặt cho Câu lạc bộ JAV, Chủ tịch Ngô Minh Thủy đã phát biểu chia sẻ niềm vui với các học sinh đã đạt được điều kiện du học tại Nhật Bản, chúc các em tiếp tục cố gắng để không phụ lòng mong mỏi của gia đình, của các thầy cô và của đất nước.

Chủ tịch JAV Ngô Minh Thủy phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt cho đoàn lưu học sinh  chuẩn bị lên đường sang Nhật du học, em Phạm Gia Huy, Đại học Kyoto, đã bày tỏ niềm hạnh phúc khi nhận được kết quả vượt qua kỳ thi nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản và xin hứa với Ngài Đại sứ và các thầy cô, sẽ cố gắng không ngừng để mang về kết quả học tập và làm việc tốt nhất, đồng thời đóng vai trò tích cực trong việc là cầu nối cho giao lưu văn hóa và tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.


Em Phạm Gia Huy – đại diện lưu học sinh
(Ảnh: ĐSQ Nhật Bản)

Đặc biệt sự kiện tối 19/3 là lần đầu tiên có tổ chức phần biểu diễn piano cổ điển. Buổi biểu diễn và buổi tiệc thân mật sau đó đã diễn ra trong một không khí ấm cúng, gần gũi nhưng cũng vô cùng trang trọng. Đến với phần biểu diễn là ba nghệ sĩ piano Higuchi Ayuko, Nguyễn Bá Tân và Ota Shion, những nghệ sĩ piano trẻ tuổi nhưng đã có nhiều thành tích cao trong các cuộc thi piano quốc tế. Đặc biệt nữ nghệ sĩ Higuchi Ayuko đã nhiều lần thực hiện các buổi giao lưu âm nhạc và biểu diễn từ thiện tại Việt Nam kể từ năm 2013. Ba nghệ sĩ đã biểu diễn thăng hoa, tràn đầy cảm xúc mãnh liệt, mang đến cho khán giả những ấn tượng khó quên. Những tác phẩm kinh điển của nghệ thuật Piano cổ điển như Mozart Turkish March (hành khúc Thổ Nhĩ Kỳ của Mozart), Chopin Scherzo no.4, Brahms Rhapsody no.1 … đã được các nghệ sĩ thể hiện rất chuyên nghiệp với kỹ thuật điêu luyện và âm thanh nhiều sắc màu. Sự thích thú của khán giả lại càng rõ rệt khi được lắng nghe những giai điệu dân ca Việt Nam đậm nét như Lý mười thương, Trống cơm, Bèo dạt mây trôi … vang lên đầy truyền cảm bởi nghệ sỹ Nhật Bản Higuchi Ayuko. Có thể nói trái tim của cô Higuchi Ayuko đã dành trọn cho Việt Nam khi cô đặt tay lên phím đàn. Cảm xúc đẹp đã đến từ những giai điệu đẹp và từ tình cảm thân thiết giữa những người bạn Việt Nam – Nhật Bản.

Đại Sứ Umeda tặng hoa cho các nghệ sĩ Piano
Đại sứ UMEDA và Phu nhân, Nghệ sỹ Higuchi Ayuko,Nghệ sỹ Nguyễn Bá Thanh, Nghệ sỹ Ota Shion
(Ảnh: ĐSQ Nhật Bản)

Chương trình giao lưu âm nhạc như là sự giới thiệu ban đầu một nét văn hóa của Nhật Bản tới các lưu học sinh vừa được nhận kết quả cấp học bổng của Chính phủ Nhật Bản chuẩn bị lên đường sang Nhật Bản du học và đã làm sâu sắc hơn cho Lễ tiễn các lưu học sinh.

Chương trình được kết thúc với bữa tiệc giao lưu trong không khi đầm ấm, hữu nghị của toàn thể khách tham dự./.

Chủ tịch Ngô Minh Thủy và Đại Sứ cùng Đại Sứ phu nhân Umeda
BUỔI BIỂU DIỄN PIANO TẠI NHÀ RIÊNG ĐẠI SỨ NHẬT BẢN TẠI VIỆT NAM VÀ TIỆC CHIÊU ĐÃI CỦA ĐẠI SỨ NHÂN DỊP TIỄN ĐOÀN LƯU HỌC SINH VN ĐƯỢC CẤP HỌC BỔNG CỦA CHÍNH PHỦ NHẬT BẢN SANG NHẬT DU HỌC
Đánh giá bài viết

Check Also

CHÚC MỪNG CHÍNH PHỦ VÀ NHÂN DÂN NHẬT BẢN BƯỚC VÀO THỜI KỲ LỆNH HÒA

Trong những ngày đầu Tháng Năm, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản hân hoan …