Home / TIN MỚI / GIAO LƯU KẾT NỐI CỰU LƯU HỌC SINH

GIAO LƯU KẾT NỐI CỰU LƯU HỌC SINH

Quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển tốt đẹp trên mọi lĩnh vực trong đó có lĩnh vực giáo dục. Số lượng lưu học sinh Việt Nam sang du học tại Nhật Bản đã không ngừng tăng lên. Nhằm góp phần xây đắp thêm cho bề dày của tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, những năm qua, Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản luôn tổ chức các hoạt động thiết thực giới thiệu đất nước, con người Nhật Bản và những thành tựu đạt được của Nhật Bản tới nhân dânViệt Nam. Một trong những hoạt động nổi bật là cuộc gặp gỡ thường niên hàng năm của các cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản vào dịp đầu xuân năm mới và tổ chức hội thảo Giáo dục Nhật Bản. Năm 2014 và 2015, Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã phối hợp cùng Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASSO) thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học Nhật Bản tổ chức thành công Hội thảo giáo dục Nhật Bản tại Việt Nam. Tiếp nối thành công ấy, ngày 19/3/2016, tại Hà Nội,Câu lạc bộ lại vinh dự được phối hợp cùng Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tổ chức Buổi giao lưu kết nối cựu lưu học sinh- cựu thực tập sinh mang tên JAPAN ALUMNI CONNECT PARTY.Hiệp hội đào tạo nguồn nhân lực nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp (AOTS), Hiệp hội xúc tiến quốc tế hóa Nhật Bản (JAPI), hãng hàng không Nhật Bản ANA đã hỗ trợ cho buổi giao lưu.

Tham dự buổi giao lưu có ông Hayashi Motoo, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản; ông Fukada Hiroshi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; ông Nghiêm Vũ Khải, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam; ông Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài; đại diện Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cùng hơn 100 cựu lưu học sinh, cựu thực tập sinh, lưu học sinh nhận học bổng của chính phủ Nhật Bản chuẩn bị lên đường sang Nhật học tâp.

Phát biểu khai mạc, PGS Ngô Minh Thủy,  Chủ tịch Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học ngoại ngữ – Đại học quốc gia Hà Nội nêu bật vai trò của  lưu học sinh, thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản và những đóng góp của đội ngũ Cựu lưu học sinh, cựu thực tập sinh trong các lĩnh vực. Được thành lập năm 2001 và laà một tổ chức xã hội trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, với cái tên gọi rất khiêm tốn là Câu lạc bộ cựu lưu học sinh VN tại Nhật Bản, suốt 15 năm qua, các thế hệ cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản đã bền bỉ, nhiệt tình và đầy trách nhiệm trong các hoạt động cộng đồng và đóng góp nhiều công sức cho thành quả của hoạt động giao lưu, hợp tác Việt- Nhật.

PGS Ngô Minh Thủy nhấn mạnh, trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản, lưu học sinh và thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản là nhân tố quan trọng. Họ không chỉ là những đại diện của lớp trẻ Việt Nam sang Nhật Bản để học tập, tiếp thu kiến thức chuyên môn và văn hóa – xã hội để xây dựng đất nước mình, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của cả hai quốc gia, mà họ còn là những cây cầu nối góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam – Nhật Bản. Trên thực tế, đội ngũ cựu lưu học sinh, sinh viên và cựu thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản, sau khi hoàn thành thời gian học tập, thực tập tại Nhật Bản và trở về nước, đã phát huy rất tốt trong mọi mặt của đời sống kinh tế , văn hóa – xã hội Việt Nam, từ các cơ quan hành chính của các bộ – ngành và địa phương các cấp đến các doanh nghiệp, trường học, bệnh viện…

Để thực hiện được trọng trách cao cả đó, các học sinh, sinh viên và thực tập sinh dự định sang Nhật Bản học tập hay thực tập cần xác định rõ ràng mục đích, kế hoạch và mục tiêu học tập của mình tại Nhật Bản ngay từ giai đoạn chuẩn bị, cần có những hiểu biết chính xác về hệ thống giáo dục Nhật Bản và đời sống văn hóa – xã hội Nhật Bản trước khi lên đường du học, nhằm sử dụng một cách hiệu quả thời gian học tập tại Nhật Bản. Đối với các cựu lưu học sinh và cựu thực tập sinh đã về nước, để phát huy hiệu quả các thành quả học tập, tích lũy trong thời gian tại Nhật Bản, ngoài việc nỗ lực phấn đấu về công tác chuyên môn tại cơ quan, việc tham gia giao lưu, kết nối, trao đổi kinh nghiệm, ý tưởng với nhau và với những tổ chức, các nhân khác nhau đóng một vai trò rất quan trọng.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Fukada Hiroshi, mặc dù thời gian của chuyến công tác Việt Nam rất ngắn, đã dành gần 1 tiếng đồng hồ đến phát biểu, giao lưu, trò truyện tại buổi giao lưu. Trong bài phát biểu của mình, ông Hayashi Motoo đã bày tỏ tin tưởng vào mối quan hệ hữu hảo từ lâu giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển hơn nữa, đặc biệt khi hiệp định TPP được ký kết vào tháng 2 vừa qua. Bộ trưởng nhấn mạnh rằng mối quan hệ mật thiết giữa hai nước được xây dựng chính từ cơ sở mối liên kết giữa con người với con người, trong đó  hoạt động tích cực của các cựu lưu học sinh trở về từ Nhật Bản trên tất cả các lĩnh vực: kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hoá giáo dục… Bộ trưởng cũng bày tỏ kỳ vọng vào thành công hơn nữa của các bạn lưu học sinh, tu nghiệp sinh trong cuộc sống tại Nhật Bản.

Các sinh viên Khoa Ngôn ngữ  và Văn hóa Phương Đông thuộc Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội đã góp vui với Buổi giao lưu bằng tiết mục múa Yosakoi đặc sắc, mang đến không khí sôi nổi, ấm áp và đậm sắc văn hóa Nhật cho buổi giao lưu. Bộ trưởng Hayashi Motoo rất vui và phấn khích vì tiết mục Yosakoi. Ông đã lên bắt tay từng thành viên của Đội múa và chụp ảnh lưu niệm cùng các em.

Tại buổi giao lưu, các đại biểu tham dự cũng được nghe phần trình bày và trao đổi kinh nghiệm với 3 đại diện của các cựu lưu học sinh: TS Đào Thị Nga My- Trưởng Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Phương Đông, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, anh Ngô Long – Phó giám đốc ORENTECH Vietnam- chủ tịch hội cựu lưu học sinh đại học Kobe,và anh Phan Hữu Duy Quốc – Giám đốc điều hành Tập đoàn Shimizu Corporation.Những kinh nghiệm và ý kiến trao đổi của 3 đại diện cựu lưu học sinh đã giúp cho các đại biểu tham dự hiểu hơn về những nỗ lực và các đóng góp cũng như thành quả của các cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản cũng như sau khi về nước công tác, khích lệ và định hướng  cho các lưu học sinh chuẩn bị lên đường học tập tại Nhật Bản.

Đại biểu tham dự Buổi giao lưu cũng được nghe phát biểu từ đại diện của cựu thực tập sinh Hiệp hội đào tạo nguồn nhân lực nước ngoài trong lĩnh vực công nghiệp (AOTS), từ Hiệp hội xúc tiến quốc tế hóa Nhật Bản (JAPI) và các hoạt động của Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Buổi giao lưu đã kết thúc thành công trong không khí vui vẻ, thân thiện. Các cựu lưu học sinh, cựu thực tập sinh và các lưu học sinh chuẩn bị lên đường đã có những phút giây nhiều ý nghĩa, bổ ích khi lắng nghe và trao đổi ý kiến, kinh nghiệm, ý tưởng và cả những kỷ niệm trong quá khứ. Buổi giao lưu cũng  là một kỷ niệm khó quên đối với các lưu học sinh chuẩn bị lên đường sang Nhật Bản.

Là hoạt động thường niên của Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản được tổ chức trước khi các lưu học sinh được nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản lên đường sang Nhật, nhưng đây là lần đầu tiên buổi giao lưu có sự tham gia của cả các đại diện cựu thực tập sinh (Kenshusei) Việt Nam tại Nhật Bản.

Thanh Thuỷ.

GIAO LƯU KẾT NỐI CỰU LƯU HỌC SINH
3 (60%) 1 vote

Check Also

CHÚC MỪNG CHÍNH PHỦ VÀ NHÂN DÂN NHẬT BẢN BƯỚC VÀO THỜI KỲ LỆNH HÒA

Trong những ngày đầu Tháng Năm, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản hân hoan …